Tanpa Kategori
Tanpa Kategori

ธุรกิจขนาดเล็กเสียเปรียบทางการค้า จริงหรือ ?

เป็นเรื่องที่สุดแสนจะปกติสำหรับบรรดาผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่จะหวาดกลัวกับโลกของธุรกิจ อาจจะเพราะสาเหตุของการต้องเผชิญกับธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้นทุนสูงกว่า มีความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจมากกว่า และเป็นที่รู้จักของผู้คน  แต่อย่าลืมนึกไปนะว่า องค์กรใหญ่ๆเหล่านี้ก็ยังขาดความสามารถในการปรับตัวให้ทันท่วงที  และอาจจะต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคที่แตกต่างกันออกไป ดังนั่นขนาดของธุรกิจนั้นอาจไม่ใช่แค่เพียงปัจจัยเดียวที่จะบ่งบอกถึงความสำเร็จของธุรกิจเสมอไป

วันนี้ทีมงาน MakeWebEasy ขอเสนอ 4 เหตุผลที่ธุรกิจขนาดเล็กอาจจะได้เปรียบทางการค้า ให้เป็นกำลังใจสำหรับธุรกิจขนาดเล็กกัน

  1. ธุรกิจขนาดเล็กก็ใกล้ชิดลูกค้าได้มากกว่า

Blog-Song-SME2

แน่นอนว่าร้านอย่าง 7-11 ย่อมไม่ได้มีการพูดคุยกับลูกค้าอย่างสนิทสนมเหมือนอย่างร้านโชว์ห่วยทำได้ หรือแม้แต่ร้านกาแฟแบรนด์ดังต่างๆ อีกหลายเจ้าที่พยายามเน้นการสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีกับลูกค้านั้นก็ยังไม่เกิดความสัมพันธ์ที่ดูสนิทชิดเชื้อ และสามารถพูดคุยกับเราอย่างเป็นการเองได้เหมือนอย่างร้านกาแฟขนาดเล็กๆ ทั่วไป ดังนั้น การเข้าถึงและสร้างความสนิทสนมกับลูกค้าถือเป็นข้อดีที่ธุรกิจใหญ่ๆนั้นไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่  ด้วยข้อดีในส่วนนี้เราควรพัฒนาปฏิสัมพันธ์ในส่วนนี้และเปลี่ยนให้เป็นการสร้างความจงรักภักดีที่ลูกค้าจะมีต่อร้านของเรา  แย่งลูกค้าออกมาจากองค์กรใหญ่ที่บอกให้พวกเขาคอยกดตัวเลขบนโทรศัพท์เพื่อที่จะติดต่อ operator ให้หันมาซื้อสินค้าและบริการที่มีการตอบสนองอย่างอบอุ่นอย่างเรา วิธีนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มชื่อเสียงของธุรกิจของเราแล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะทำให้คนบอกปากต่อปาก จนทำให้เรามีผู้เข้ามาใช้บริการมากขึ้นอีก

  1. เป็นการตลาดที่ดูจริงดูน่าเชื่อถือ

Blog-Song-SME3

แม้ว่าธุรกิจขนาดเล็กของเราจะไม่มีงบประมาณหรือมีกำลังพอที่จะจ้างดารา นักแสดงที่ค่าตัวแพงแสงแพงได้ อย่างบริษัทใหญ่ แต่การอาศัยการบอกต่อของธุรกิจขนาดเล็กๆนั้น จริงๆแล้วอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการทุ่มเงินโฆษณาไปมากมาย แต่ไม่มีอะไรรับประกันถึงผลลัพธ์ได้  เพราะคนเรามักจะเลือกเชื่อการบอกต่อของคนใกล้ตัวมากกว่าที่จะเชื่อสิ่งที่เห็นอยู่ว่าเป็นโฆษณาที่ผ่านการปรุงแต่งมาแล้วเป็นอย่างดีนะ

  1. คนสมัยนี้เลือกทำงานกับธุรกิจขนาดเล็กมากขึ้น

Blog-Song-SME4

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการสำรวจพบว่าพนักงานส่วนมากให้ความสนใจที่จะทำงานในบริษัทเล็กมากขึ้น อาจจะด้วยเหตุผลขององค์กรขนาดเล็ก มักไม่ค่อยมีกฎระเบียบและข้อปฏิบัติต่างๆที่ชวนปวดหัว อย่างเช่น การแต่งกายด้วยเสื้อเชิ้ต กางเกงขายาว ถ้าเป็นองค์ขนาดเล็ก ก็อาจจะเป็น เสื้อยืด กางเกงยีนส์ รวมไปถึงเรื่องเวลาเข้างานที่เป็นเวลาขององค์ขนาดเล็ก ทำให้พวกเขาเลือกที่จะทำงานองค์ขนาดเล็กที่มีความยืดหยุ่นเรื่องเวลาการเข้าทำงาน  แค่เพียงข้อแม้ที่ต้องทำงานให้ครบตามเวลาที่กำหนดเท่านั่น

แต่นี้ยังไม่ได้รวมถึงโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ และการได้ลงมือทำจริงตั้งแต่ต้น ได้สัมผัสประสบการณ์การทำงานในโลกแห่งความเป็นจริง ด้วยลักษณะการทำงานที่แสนจะยืดหยุ่นและประสบการณ์ที่อัดแน่นเช่นนี้ จึงทำให้องค์ขนาดเล็กนั้นดึงดูดเด็กรุ่นใหม่ที่มีความสามารถไปได้ไม่ยากเลย

  1. ง่ายเวลาปรับเปลี่ยน

Blog-Song-SME5

ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่ปัญหาหนึ่งสำหรับองค์กรใหญ่ๆ ที่มักจะมีเรื่องของการสื่อสารระหว่างกันในองค์กรที่ใช้เวลาค่อนข้างมาก ในการที่จะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างในองค์กร ยิ่งองค์กรเหล่านั่นมีกลุ่มผู้มีอำนาจตัดสินใจมากเท่าไร  การตัดสินใจในแต่ละทางเลือกก็จะยากขึ้นตาม และทำให้เสียโอกาสทางการค้าไปอย่างน่าเสียดาย

ข้อได้เปรียบทางธุรกิจนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจว่าเล็กหรือใหญ่ แต่เป็นช่องทางที่จะทำให้เราแตกต่าง เราควรมองหาโอกาสที่เราสามารถสร้างได้ แต่อีกฝ่ายไม่สามารถ ดังนั้นถึงแม้ว่าธุรกิจของเราจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ก็ไม่ควรที่จะให้ความกลัวมาบดบังโอกาสดีๆ ที่จะได้เปรียบและเอาชนะคู่แข่งได้  ศึกษา เรียนรู้และวางแผนอย่างชาญฉลาดเพื่อจะทำให้ธุรกิจขนาดเล็กของเรานั้นประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

ทีมงาน

MakeWebEasy