Google Analytics คือ ?

สวัสดีคะเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆ ชาว MakeWebEasy ทุกคนนะคะ  บทความนี้ทางทีมงาน MakeWebEasy จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้า Google Analytics ซึ่งหลายๆต่อหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า Google Analytics มันคืออะไร ความสามารถหลักของ Google Analytics ทำอะไรได้บ้าง จุดเด่นของ Google Analytics และการทำงานของ Google Analytics มีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันคะ

ทำความรู้จักกับ Google Analytics กันก่อนนะคะ

Google Analytics คืออะไร ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆ มันก็คือตัวเก็บสถิติเกี่ยวกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ เก็บพฤติกรรมของคนที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ทำหน้าที่เป็นตัววัดสถิติ เชิงลึก ให้รายละเอียด ทำให้เรานำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย

Google Analytics ยังช่วยวิเคราะห์ ช่วยให้เราทราบข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับอัตราการเก็บเข้าชมเว็บไซต์ และประสิทธิภาพด้านการตลาดของเรา คุณสมบัติที่มากมาย ยืดหยุ่นและใช้งานง่ายเหล่านี้จะช่วยให้เรามองเห็นและสามารถวิเคราะห์ข้อมูลด้วยอัตราการเข้าชมได้ในมุมมองใหม่ๆที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง  ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพทางการตลาดและสร้างเว็บไซต์ที่แปรเปลี่ยนเป็นผลกำไรได้สูงกว่าเดิม

ความสามารถหลักของ Google Analytics

นอกจาก Google Analytics จะเป็นที่แบ่งความสามารถตามจุดประสงค์ของการใช้งาน ได้แก่

Blog-Song-Google-Analytics-2

1. สถิติเกี่ยวกับ Visitor รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

2. สถิติเกี่ยวกับ  Traffic  รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ ช่องทาง ในการเข้ามาถึงเว็บไซต์

3. สถิติเกี่ยวกับ Content รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ การชมเนื้อหาต่างๆ ภายในหน้าเว็บไซต์

4. สถิติเกี่ยวกับ Goal วิเคราะห์ว่า ผู้ใช้งานเข้าถึงเป้าหมายภายในเว็บไซต์ได้อย่างไร

จุดเด่นของ Google Analytics

  1. ไม่เสียค่าใช้จ่าย

Blog-Song-Google-Analytics-3

ในสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ การจะลงทุนทำอะไรสักอย่างหนึ่งเป็นเรื่องที่ต้องคำนึง คิดวิเคราะห์ให้อย่างทีถ้วน แต่เจ้า Google Analytic สามารถที่จะให้เราใช้งานได้โดย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เลย แต่อย่าพึ่งงงกับสาเหตุที่ให้บริการฟรี ก็เพราะว่า การจัดเก็บระบบฐานข้อมูลของ Google เอง และช่วยเหลือผู้ใช้บริการทางการตลาดผ่าน Search Engine ในการทำงานร่วมกับ Google Adwords ซึ่งเป็นวิธีการโฆษณาใน Google โดยโฆษณา Adwords จะปรากฏควบคู่กับผลการค้นหาใน Google

  1. ติดตามการเข้าชมเว็บไซต์

Blog-Song-Google-Analytics-4

ถือเป็นความสามารถในการตรวจสอบข้อมูลของ Google เอง โดยการเข้าชมเว็บไซต์ จะแสดงรายละเอียดในเชิงสถิติ ได้แก่

- รายละเอียดของ Search Engine ที่ใช้เข้ามายังเว็บไซต์

- รายละเอียดของคำสืบค้น (KeyWords) ที่ใช้

- รายละเอียดของสถานที่ว่ามาจากประเทศอะไร

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ สามารถที่จะนำมาใช้ในการปรับปรุงเว็บไซต์ หรือการทำ SEO รวมทั้งการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ได้อย่างถูกต้องถูกทางมากยิ่งขึ้น

  1. การทำงานร่วมกับ Google Adwords

Blog-Song-Google-Analytics-5

Google Analytic สามารถที่จะทำงานร่วมกับ Adwords ซึ่งเป็นวิธีการโฆษณาใน Google ที่มีประสิทธิภาพ และเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆของการคลิกของโฆษณา

4.ใช้งานแสนง่าย

Blog-Song-Google-Analytics-6

Google Analytic มีความสามารถในการออกแบบมีการแสดงผลข้อมูลต่างๆ บนหน้าเว็บเพจ และมีการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานสำหรับผู้ใช้

  1. ปรับการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

Blog-Song-Google-Analytics-7

Google Analytic เป็นโปรแกรมที่คุณสามารถที่จะใช้งานได้อย่างง่ายดายไม่ซับซ้อน โดยการนำรหัสโปรแกรม  (Code) ไปแทรกไว้ในหน้าเว็บเพจที่คุณต้องการเก็บข้อมูลทางสถิติ

  1. ความปลอดภัย

Blog-Song-Google-Analytics-8

ข้อมูลการวิเคราะห์เว็บไซต์เป็นข้อมูลที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง Google Analytics ได้มีระบบป้องกันการทำรายการของเราด้วยเทคโนโลยี Secure Socket Layer (SSL) ซึ่งช่วยป้องกันข้อมูลได้เป็นอย่างดี โดยรายงานข้อมูลของเราจะไม่รวมข้อมูลของผู้เข้าใช้เว็บไซต์

การทำงานของ Google Analytics

Google Analytics ใช้รหัสคุ้กกี้และ JavaScript ของคุณเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้เยี่ยมชม และเพื่อติดตามแคมเปญการใช้การโฆษณา โดยจะใช้วิธการติดตามวิธีการใช้งานของเว็บไซต์ของผู้ใช้ รวมถึงที่มาของผู้ใช้ รวมถึงที่มาของผู้ใช้ สิ่งที่กระทำในเว็บไซต์ เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการติดตามข้อมูลของ การโฆษณาข้อมูลทั้งหมดนี้จะได้รับการแสดงในรูปแบบรายงานที่สามารถอ่านง่าย แต่ให้รายละเอียดครบถ้วน เข้าใจง่าย และเห็นภาพได้ชัดเจน

Google Analytics จะไม่ส่งผลกระทบใดๆๆต่อประสิทธิภาพ หรือการแสดงผลของเว็บไซต์ที่ติดตั้ง ด้วยข้อมูลจาก Google Analytics เราจะสามารถผลักดันปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

 

ทีมงาน

MakeWebEasy

 

Related Post

Comments

comments