Line @ ช่องทางการทำการตลาดใหม่พร้อมฐานลูกค้าหลายสิบล้านคน !

มั่นใจและเชื่อเลยว่าทุกคนต้องเคยเล่น Line กันมาก่อนอย่างแน่นอน และก็เกือบทุกคนต้องเคยที่จะเล่น Line และไป Add Friends จาก Official Account มาบ้างละ อาจจะด้วยสาเหตุต่างๆ เช่น อยากได้ติดตามศิลปินคนนี้ อยากได้ส่วนลด หรือแค่เพียงอยากโหลดสติกเกอร์แจกฟรี วันนี้ MakeWebEasy จะพาทุกท่านมาทำความรู้จัก Official Account ประเภทหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่นิยมของแบรนด์สินค้า นั่นก็คือ Line@ ค่ะ

Line@ คือ ?
Line @ ก็เป็นเสมือน Office Account เลยคะ ที่มีฟีเจอร์ทุกอย่างคล้ายกับ Official Account เลย แต่มันพิเศษกว่าด้วย การที่สามารถสร้างได้ง่ายกว่ามาก  ราคาค่าบริการไม่แพง ใครๆก็สามารถสร้างได้ สามารถทำการ Broadcast ส่งข้อความ ทำโพล หรือจะส่งคูปองทำโปรโมชั่นก็ยอมได้

 

Line@ เหมาะกับใครบ้าง
กล้าพูดเลยว่า ใครๆก็เหมาะที่จะใช้ แต่จะให้เหมาะจริงๆก็ต้องเป็นร้านค้าหรือแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่ไม่มีทุนมากพอที่จะเปิด Official Account  หรือจะเป็น ดารา เซเล็บ เน็ตไอดอล ที่อยากให้แฟนคลับสามารถรู้ข่าวอัปเดตของตนเองได้  หรือแม้แต่ชุมนุม ชมรม สถาบันการศึกษา กลุ่มที่หาช่องทางประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมจากเดิม


รูปแบบค่าใช้บริการ Line@  
มาพูดถึงค่าเสียหาย ค่าใช้บริการกันบ้างดีกว่า สำหรับบริการนี้ก็มีบริการฟรีสำหรับการ Broadcast ได้ 1,000 ข้อความต่อเดือน นับเป็น 1 คน = 1 ข้อความนะคะ ถ้ามีคน Add มา 1,000 คน เดือนนั้นเราก็จะส่ง Broadcast ได้แค่ 1 ครั้งเท่านั่นเอง (แนะนำว่าโพสข่าวสารผ่านทาง Timeline อย่างเดียวก็ได้นะ)

ถ้าอยากจะส่ง หรือเผลอส่ง เกิน Broadcast ไปแล้ว 1,000 ข้อความ ทาง Line จะปรับแก้ให้เป็นแพ็จเกจแบบเสียเงินทันที และคุณก็จะสามารถ Broadcast ได้แล้วเดือนละ 50,000 ข้อความ ค่าเสียหายก็ประมาณ 800 บาทไทยต่อเดือน  และมีฟีเจอร์เพิ่มเติมที่สามารถส่งแบบ Rich Massage ก็คือการส่งแบบรูปใหญ่ๆ ได้ด้วย !! (ยังทดลองใช้ฟรีได้อยู่ – สิ้นปีนี้)


การเพิ่มเป็นเพื่อน  
สามารถเพิ่มได้โดย 2 ช่องทางคือ การพิทพ์ Line@ ID หรือจะสแกนด้วย QR Code
เพราะด้วยการสมัครฟรี เลยทำให้ Line@ จะไม่สามารถตั้ง Line@ ID ได้ ชื่อที่ได้ออกมาก็จะเป็นประมาณว่า @pprr223414  แต่ถ้าอยากได้ Line@ ID ที่สามารถตั้งเองได้  โดยสมัครใช้บริการ ID Premium
จะต้องเสียค่าใช้จ่ายปีละ  200 บาทนะคะ


การสมัครใช้งาน 
สมัครได้ 2 ช่องทางดังนี้

 1. สามารถสมัครได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://entry-at.line.me/th
 2. ผ่านทางแอปพลืเคชั่น Line@ ผ่าน IOS : https://itunes.apple.com/th/app/id958585781
  Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.linecorp.lineat.android

 

ข้อดีของเจ้า Line@

 1. เนื่องจากมันคือ Line ดังนั้นการจะเล่นและส่งข้อความหาผู้ใช้ก็ยอมเข้าถึงได้ง่าย ผู้ใช้ที่เพิ่มเราเป็นเพื่อนจะสามารถรับรู้ข่าวสารของเราได้ง่ายมาก
 2. มีอุปกรณ์ครบมือ เทียบเท่ากับ Official Account เลย
 3. ดูแล บริหารจัดการได้ง่าย เพราะทำงานผ่าน Web Browser หรือแอปพลิเคชั่น LINE@
 4. สามารถตอบแบบ 1: 1 ได้ สำหรับใครที่อยากคุยกับลูกค้าเป็นการส่วนตัว
 5. ดูสถิติการ Add Friends ในแต่ละวันได้ และยังรู้ได้ด้วยว่ามีคนบล็อกเรากี่คน Timeline ของเรามีผู้ชมเท่าไร ไลค์กี่คน คอมเม็นท์กี่คน
 6. สามารถตั้งค่าได้ทั้ง Account Page และสามารถบอกสถานที่ตั้ง เวลาเปิดทำการ เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลต่างๆ

ข้อเสียของ Line@

 1. ต้องยอมรับเลยว่า ค่าบริการแพงไปนิด แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการต้องจ่ายเงินไป
 2. ระยะเวลาในการส่ง Broadcast ค่อนข้างช้า เมื่อกดแล้วต้องสักพักใหญ่ๆเลย กว่าข้อความจะถึงผู้ใช้
 3. การตอบ Comment ต่างๆใน Timeline จะไม่สามารถ Mention หารายบุคคลได้ ดังนั่นถ้าจะตอบแบบโดยรวม
 4. หากบัญชี Line@ ของคุณไม่ได้รับการรับรอง (ว่ามีเนื้อหาตามนี้ http://at.line.me/th/guideline ) จะไม่สามารถค้นหาผ่านการพิมพ์ Line @ID ได้ จะต้องสแกนผ่าน QR Code เท่านั่น ยกเว้นจะเป็นการใช้บริการ ID Premium ถึงจะสามารถค้นหาเจอได้

ถ้าจะให้สรุปแล้วถือว่าเจ้าข้อเสียน้อยมากๆเลยทีเดียว  ถือเป็นเครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้เราติดต่อและส่งข่าวสารให้กับแฟนๆของเรา ได้อย่างหลากหลายและสนุกสนานมากขึ้น ใครสนใจลองใช้กันดูได้นะคะ

 

เพื่อนๆสมาชิก MakeWebEasy สามารถ Add Friend มาพูดคุย แชร์ไอเดีย พร้อมทั้งติดตามข่าวสาร สิทธิพิเศษ กับเราได้แล้วนะคะ
Line ID : @MakeWebEasy   หรือตามนี้เลยจ้า : line.me/ti/p/%40makewebeasy

 

banner-mweonblog03

Related Post

Comments

comments