Google Ads
Google Ads

Google Shopping Ads คือ อะไร? โปรโมทสินค้าได้ทันทีบนหน้า Google

หากพูดถึงการทำโฆษณา Google คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงการทำโฆษณาแบบ Google Search โฆษณาที่จะแสดงเว็บไซต์อยู่ในอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา เหมาะกับธุรกิจที่หลากหลาย แต่ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นร้านค้าออนไลน์ Google ก็มีรูปแบบของโฆษณาที่ตอบโจทย์ธุรกิจคุณโดยเฉพาะ นั่นคือ Google Shopping Ads

 

Google Shopping Ads คือ อะไร?

อธิบายกันให้เข้าใจง่ายๆ Google Shopping Ads คือการโฆษณา “สินค้า” บนหน้า Google ในรูปแบบของ Shopping Card โดยจะแสดงภาพสินค้า, ราคา และชื่อร้านค้า ไว้ที่ตัวโฆษณา เพื่อให้ผู้เสิร์ชเข้าถึงสินค้าได้ง่าย และสามารถซื้อได้ทันที

ทำไมร้านค้าออนไลน์ถึงควรใช้ Google Shopping Ads

แน่นอนว่าการทำธุรกิจทุกคนต้องการผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุน เดิมทีการใช้ Google Search ก็สามารถเพิ่มยอดขายให้กับเราได้ในระดับหนึ่ง แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราใช้โฆษณาที่ตอบโจทย์ธุรกิจของเรามากขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 

Google Shopping VS Google Search

  • ตำแหน่งในการแสดงผล

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ Google Shopping มีความน่าสนใจกว่า Google Search คือตำแหน่งที่อยู่ด้านบนสุด และด้านข้างของผลการค้นหา โดย Google Shopping นั้นจะแสดงทั้ง รูปภาพ ราคา และชื่อร้านค้าอย่างชัดเจน มีพื้นที่ในการแสดงผลมากกว่าผลการค้นหาอื่นๆ

ผลลัพธ์แบบ Organic ถูกดันลงมาจนแทบจะหายไปเลย

 

ผลสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่เสิร์ชหาสินค้า โดยไม่ใส่ชื่อแบรนด์

เป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้ร้านค้าออนไลน์เติบโตขึ้นได้การจากทำโฆษณาประเภทนี้

 

  • ภาพสินค้า VS คำโฆษณา

คุณคิดว่า.. สิ่งที่จะดึงดูดสายตาลูกค้าได้ดีที่สุดคือ คำโฆษณาที่ดูดี หรือรูปภาพสินค้า?

เรามาลองคิดภาพตามนะครับ เมื่อคุณเสิร์ชหา รองเท้าวิ่ง แล้วมีผลการค้นหาแสดงออกมา 2 รูปแบบคือ Google Shopping Ads และ Google Search สิ่งแรกที่คุณมองคืออะไร?

จากผลการสำรวจของเว็บไซต์ แน่นอนครับว่าคนส่วนใหญ่จะหยุดดูที่รูปภาพก่อน หากดูแล้วไม่มีสินค้าที่ต้องการ พวกเขาจะคลิกเข้าไปหาสินค้าในเว็บไซต์ แต่ถ้าหนึ่งในนั้นมีสินค้าที่เขาต้องการ โอกาสในการขายก็จะเพิ่มสูงขึ้น

มีคนจำนวนมากค้นหาสินค้าเพื่อเปรียบเทียบ รุ่น, สี, ราคา และร้านค้าที่สามารถหาซื้อได้ การทำโฆษณา Google Shopping จะทำให้ร้านค้าของคุณ เป็นหนึ่งในตัวเลือกของพวกเขา

 

  • เข้าถึงสินค้าได้ง่าย และรวดเร็ว

เมื่อเปรียบเทียบกับ Google Search การคลิกโฆษณาแล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ ลูกค้าของคุณต้องค้นหาสินค้าตามเมนูต่างๆ ต้องทำหลายขั้นตอนกว่าจะไปถึงตัวสินค้า หากสินค้าของคุณมีจำนวนมาก ลูกค้าที่เข้าไปหาสินค้าไม่พบก็อาจตัดสินใจออกจากเว็บไซต์ก่อนเจอสินค้าได้

การโปรโมทสินค้าด้วย Google Shopping Ads จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงหน้าสินค้าได้ทันที แค่คลิกเดียว ก็พาลูกค้าเข้าไปที่หน้าสินค้า พร้อมกดสั่งซื้อได้เลย

 

 

  • แสดงผลได้ดีบนสมาร์ทโฟน

เมื่อคุณเสิร์ชหาสินค้าบนโทรศัพท์มือถือ คุณจะพบกับโฆษณาสินค้าที่ Google Shopping นำมาแสดงให้เลือกซื้อหลายรายการ และยังสามารถแบ่งตามช่วงราคา หรือเลือกแบรนด์ที่เราต้องการได้อีกด้วย

คุณจะเห็นได้ว่าพื้นที่ในการแสดงผลโฆษณานั้นมีขนาดกว้าง ดึงดูด และน่าสนใจกว่าโฆษณา Google Search

 

 

 

  • ไม่ใช้ Keyword

การทำโฆษณา Google Shopping คุณไม่จำเป็นต้องกังวลกับการเลือก Keyword ให้เหมาะกับสินค้าแต่ละชิ้น และการตั้งชื่อสินค้าก็ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเหมือนกัน เพราะระบบของ Google จะเป็นคนกำหนดเองว่าสินค้าชิ้นไหนที่ควรจะนำมาใช้แสดงบน Google โดยการดึงข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณ หรือข้อมูลสินค้าที่คุณใส่เอาไว้

 

เตรียมเว็บให้พร้อมก่อนทำ Google Shopping Ads

หากคุณสนใจที่จะทำ Google Shopping Ads คุณต้องเตรียมเว็บไซต์ของคุณให้พร้อมเสียก่อน แล้วเว็บไซต์ของคุณต้องมีอะไรบ้างล่ะ มาดูกัน!

  • ช่องทางการติดต่อ

เพื่อบอกกับลูกค้า และ Google ว่าร้านค้าของคุณมีอยู่จริง คุณต้องมีข้อมูล ช่องทางการติดต่อที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล ของร้านค้า

  • ระบบ SSL (HTTPS)

สิ่งสำคัญคือเว็บไซต์ของคุณต้องมีระบบรักษาความปลอดภัย SSL (HTTPS) เพื่อป้องกันการแฮ็กข้อมูลภายในเว็บไซต์ เป็นการการันตีว่าเว็บไซต์ของคุณสามารถชำระเงินเพื่อซื้อสินค้าได้อย่างปลอดภัย

  • รายละเอียด ช่องทางการชำระเงิน

เว็บไซต์ของคุณต้องมีรายละเอียดช่องทางการชำระเงินที่ถูกต้อง และชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ให้บริการ Payment Gateway, เลขที่บัญชี, ชื่อเจ้าของบัญชี และชื่อธนาคาร

  • ขั้นตอนการเรียกเก็บเงินที่สมบูรณ์

เว็บไซต์ของคุณต้องมีระบบรถเข็น และระบบชำระเงินที่สมบูรณ์ (จบหน้าการสั่งซื้อ หรือหลายคนเรียกว่า Thank you page)

  • นโยบายการคืนสินค้า

เว็บไซต์ของคุณต้องระบุให้ชัดเจนว่ามีนโยบายการคืนสินค้าด้วย หรือไม่ มีเงื่อนไขในการคืนสินค้าอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างเช่น สินค้าไม่ตรงตามที่สั่งซื้อ, สินค้ามีข้อบกพร่องหรือชำรุดเสียหาย จะใช้ระยะเวลาในการเปลี่ยน หรือคืนสินค้ากี่วัน หากไม่มีการคืนสินค้าก็ควรระบุให้ชัดเจนด้วย

แม้ว่าโฆษณา Google Shopping จะตอบโจทย์ธุรกิจร้านค้าออนไลน์อย่างมาก แต่ Google ก็ยังมีนโยบายที่ทำให้ สินค้า/เนื้อหาต้องห้าม ถูกจำกัดเนื้อหา หรือไม่สามารถทำ Google Shopping Ads ได้

หากคุณกำลังสนใจที่จะทำ Google Shopping Ads ทาง MakeWebEasy เราให้บริการในส่วนนี้พร้อมให้คำปรึกษาฟรี ทักแชทมาคุยกับเราก่อนได้ที่ Line Official Account MakeWebEasy

Related Post