Website, SEO
Website, SEO

ทำความรู้จักกับ 301 Redirect คะแนน SEO ดี ไม่มีทางตก

คุณกำลังเจอปัญหาหนักใจนี้อยู่รึเปล่า ?

  • อยากเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ (Domain name) แต่เว็บเดิมติดอันดับ SEO ไปแล้ว 
  • อยากเปลี่ยนชื่อ URL Page ใหม่ เพื่ออันดับ SEO ที่ดีขึ้น 
  • ลูกค้าเข้าเว็บไซต์แล้วเจอ Error404 Page Not Found เพราะลบหน้าเพจออกไปแล้ว 

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ 301 Redirect ตัวช่วยที่จะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป รับรองว่าอ่านบทความนี้แล้ว จะทำให้เข้าใจมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

301 Redirect คืออะไร ?

301 Redirect คือ การเปลี่ยนเส้นทางของ URL หนึ่งไปยังอีก URL หนึ่ง อย่างถาวร ซึ่งการทำ 301 Redirect จะทำให้ Google เข้าใจว่า URL ใหม่ที่เปลี่ยนนั้นมีตัวตนมาก่อน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ คือ หากเราต้องการเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ (Domain name) แต่ก็กลัวว่าลูกค้าเข้ามาชื่อเดิมแล้วหาไม่เจอ การทำ 301 Redirect จะช่วยให้พาไปยังเว็บไซต์ใหม่ได้ แม้ลูกค้าจะพิมพ์ชื่อเว็บไซต์เดิมก็ตาม  

 

ประโยชน์ของการทำ 301 Redirect

การทำ 301 Redirect ไม่เพียงแค่ช่วยให้พาไปยังหน้าเว็บไซต์ใหม่ได้อย่างถูกต้องเท่านั้น แต่การทำ 301 Redirect ยังมีประโยชน์ที่มีการส่งผลต่อคะแนน SEO ลองคิดดูว่า หากเรามีเว็บไซต์แต่วันหนึ่ง อาจจะต้องเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ อาจจะเป็นรีแบรนด์ธุรกิจใหม่ ทำให้ต้องเปลี่ยนชื่อเว็บ หรืออาจจะไม่ได้ถึงขั้นเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ก็ได้ แค่เปลี่ยนชื่อเพจบางเพจแล้วเราไม่ทำ 301 Redirect คะแนนที่ทำมาทั้งหมด อันดับที่ดีอยู่แล้ว แม้จะเป็นเนื้อหาเดิม แต่ Google มองว่าคนละ URL จากที่ทำมาทั้งหมดก็กลายเป็นศูนย์ต้องมาเริ่มนับหนึ่งใหม่เลยทีเดียว

 

ซึ่งการทำ 301 Redirect นั้นจะทำให้ Google เห็นว่า URL ใหม่มีตัวตน ของเดิมไม่มีแล้วให้มาที่เว็บไซต์ใหม่แทน ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ทาง Google แนะนำ จึงมีประโยชน์มากโดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีการติดอันดับ SEO ไปแล้ว เพราะการทำให้เว็บไซต์นั้นอยู่ในอันดับที่ดีได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว 

นอกจากนั้นแล้วยังช่วยลดปัญหาการเกิด Error404 Page Not Found ได้อีกด้วย ปัญหานี้มักจะเจอในกรณที่ว่า เว็บไซต์มีการเปลี่ยนชื่อเพจ เช่น เดิมใช้เป็น /Product วันหนึ่งเปลี่ยนชื่อเพจเป็น /AllProduct ทำให้ลูกค้าที่เคยจำ URL เดิมและเข้ามา จะเจอหน้าขาว ไม่มีข้อมูลอะไร หรือที่เราเรียกว่า Error404 นั้นเอง ซึ่งปัญหานี้อาจจะไม่ได้มีผลกับ SEO โดยตรง แต่มีผลกับประสบการณ์ผู้ใช้อย่างแน่นอน การเจอหน้า URL ที่เสีย ความน่าเชื่อถือของเว็บก็จะลดลง หรืออาจจะทำให้ลูกค้าคิดได้ว่า เว็บไซต์นี้ไม่มีอยู่แล้ว การทำ 301 Redirect จึงมีความสำคัญที่จะช่วยแก้ปัญหาในข้อนี้ได้ค่ะ 

 

ข้อควรรู้ก่อนทำ 301 Redirect 

เนื้อหาของเว็บไซต์ใหม่หรือเพจใหม่ (ปลายทาง) จะต้องมีเนื้อหาที่เหมือนหรือคล้ายเดิมกับเว็บไซต์เดิมหรือเพจเดิม (ต้นทาง) อันดับหรือคะแนน SEO ถึงจะยังอยู่เหมือนเดิม หรือมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เพราะถ้าหากเราทำการ 301 Redirect แล้ว เนื้อหา หรือ Keyword ที่ใช้ไม่เหมือนกัน ต่างกันโดยสิ้นเชิงก็จะไม่มีประโยชน์เลยถ้าเราทำ 301 Redirect เพราะ Google มองว่า URL ใหม่นั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับ Keyword เดิมนั้นเอง 

ทำ 301 Redirect ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปกับทาง Makewebeasy นั้น ไม่ต้องรอนักพัฒนา (Developer) จัดการให้อีกแล้ว เพราะวันนี้เจ้าของเว็บไซต์สามารถจัดการ 301 Redirect  ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องกลัวว่าระบบจะยุ่งยากและซับซ้อน เพียงแค่ใส่ URL เดิม และ URL ใหม่ที่ต้องการ หรือจะ Import จาก File Excel ก็ทำได้ จากนั้นทำการเช็คว่าหน้าเว็บไซต์ใหม่ที่ต้องการถูกต้องหรือไม่ เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเสร็จขั้นตอน 301 Redirect แล้วค่ะ 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับความรู้เกี่ยวกับเรื่อง 301 Redirect ที่เอามาฝากกันในวันนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการทำงานของ Google ที่มีความสำคัญและมีประโยชน์มาก ๆ เลย สำหรับคนทำเว็บไซต์ที่อยากจะเปลี่ยนชื่อเว็บไซต์ หรืออยากจะเปลี่ยนชื่อเพจ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะว่าอันดับ SEO จะหายไปเพราะ 301 Redirect ได้มาช่วยเอาไว้แล้ว