บทความทั้งหมด, E-Commerce, เทคนิคการทำเว็บไซต์
บทความทั้งหมด, E-Commerce, เทคนิคการทำเว็บไซต์

ร้านค้าน่าเชื่อถือ ลูกค้าก็ซื้ออย่างสบายใจ ด้วย SSL (Secure Socket Layer)

ทุกวันนี้หากอยากได้ของอะไรสักอย่าง การหยิบมือถือขึ้นมาแล้วเข้า Google เราก็จะเจอสิ่งที่ต้องการ ไม่ต้องเสียเวลาขับรถไปเจอกับรถติด แดดร้อน หรือต้องไปเดินหาสินค้าให้เมื่อย แค่เราเข้าเว็บไซต์ คลิกสั่งซื้อ กรอกรายละเอียดบัตรเครดิต ที่อยู่ เป็นอันจบ จากนั้นรออยู่ที่บ้าน ของก็มาส่งแล้ว หากแต่ว่าการซื้อของแบบนี้ คุณรู้หรือไม่ ว่าข้อมูลของเราที่กรอกไป อย่าง พวกบัตรเครดิต เราจะมั่นใจได้อย่างไง ว่าปลอดภัย ?

วันนี้ Makewebeasy จะพามารู้จัก SSL เพื่อให้ลูกค้าขาช็อปทั้งหลายได้ช็อปกันอย่างสบายใจ ปลอดภัย ดังนั้นก่อนที่เราจะทำการสั่งซื้อสินค้า หรือกรอกข้อมูลอะไรสักอย่างในเว็บไซต์ ต่อไปนี้ เราต้องสังเกตสัญลักษณ์ของความปลอดภัย  https และกุญแจสีเขียว จะอยู่ตรงชื่อ Domain name  เป็นสัญลักษณ์ของเว็บไซต์ที่ใช้ SSL ถ้าเว็บไหนมีสัญลักษณ์นี้มั่นใจได้เลยค่ะ ว่าข้อมูลที่เรากรอกไปจะปลอดภัยจากเหล่าบรรดา Hacker

เราลองมาดูเว็บไซต์ยอดฮิต ที่เรามักจะสั่งของ Online กันนะคะ ว่าเค้ามีสัญลักษณ์ของ SSL รึเปล่า ?

จากตัวอย่างเว็บ www.lazada.co.th และเว็บ www.ebay.com จะเห็นได้ว่าทั้ง 2 เว็บ มีสัญลักษณ์ความปลอดภัยของ SSL ทำให้ลูกค้าเชื่อถือ และมั่นใจได้ นอกจากเว็บร้านค้าออนไลน์แล้ว อย่างเว็บธนาคารถือว่ายิ่งสำคัญ เพราะหากเว็บธนาคารไม่มีสัญลักษณ์ SSL นั้นก็หมายความว่า การทำธุรกรรมการเงินของเราผ่านเว็บ ก็คงจะไม่ปลอดภัย

เห็นมั้ยละคะ ว่าการ Shopping online นอกจากข้อดีที่ ง่าย สะดวก รวดเร็วแล้ว บางครั้งการซื้อของแบบนี้เราก็ต้องระมัดระวังในการซื้อด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลบัตรเครดิต สิ่งเหล่านี้ล้วนสำคัญทั้งนั้น เราจะต้องมีความระมัดระวังให้มากที่สุด มาถึงยุคนี้แล้ว เราจะต้องรู้ทัน ฉลาดเลือก ฉลาดซื้อ กับ ร้านค้าออนไลน์ ที่ไว้ใจได้

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ตัวเจ้าของเว็บไซต์เอง ก็คงอยากจะมี SSL ที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้เว็บใช่มั้ยละค่ะ ? สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้บริการกับ Makewebeasy  มั่นใจได้เลยนะคะ ว่าเว็บไซต์ทุกเว็บ มี SSL รวมถึงได้ใช้งานกันแบบฟรี ๆ ไปเลย ทำให้ทุกเว็บไซต์เป็นเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ และ ปลอดภัย  อย่างแน่นอน แต่เท่านี้ก็ยังไม่พอ เพราะนอกจากความน่าเชื่อถือแล้ว อันดับในเว็บไซต์ของคุณจะอยู่ในอันดับที่ดีขึ้นอีกด้วย เพราะ Google ให้ความสำคัญมากในเรื่องของความปลอดภัย ถือว่าข้อดีของ SSL มีประโยชน์ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อจริง ๆ

เว็บไซต์ Cosmetics ชื่อดัง wet n wild เว็บไซต์ที่มีระบบ SSL ส่วนนึงจากลูกค้า Makewebeasy

https://www.wetnwildthailand.com/

สรุปง่ายๆ เลยก็คือ ผู้ซื้อจะได้ประโยชน์ในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูล ส่วนเจ้าของเว็บไซต์ ก็จะมั่นใจได้ว่าข้อมูลของลูกค้า หรือข้อมูลสำคัญต่าง ๆ จะปลอดภัย อีกทั้ง ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของ SEO การติดอันดับในเว็บไซต์อีกด้วย มีประโยชน์แบบนี้เว็บไซต์ไหนไม่มี SSL ไม่ได้แล้วนะคะ