Google AdSense คืออะไร?
Website
Website

Google AdSense คือ อะไร? เครื่องมือสร้างรายได้จากเว็บไซต์ที่คุณไม่ควรพลาด

สำหรับคนที่มีความสามารถในการทำเว็บไซต์ หรือมีงานอดิเรกเป็น Blogger ชอบเขียนบทความ รีวิว สถานที่เที่ยว ร้านอาหาร ให้ความรู้ ลองทำความรู้จักกับ Google AdSense เพราะนี่คือเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างรายได้จากเว็บไซต์ของคุณได้

 

Google AdSense คือ อะไร?

Google AdSense เป็นบริการจาก Google ที่เปิดโอกาสให้คนที่มีเว็บไซต์สามารถนำโฆษณาของ Google มาแสดงบนหน้าเว็บไซต์ได้ เมื่อมีผู้ใช้งานเข้ามา ดู หรือ คลิกโฆษณาบนเว็บไซต์ คุณก็จะได้รายได้จากทาง Google นั่นเอง!

ซึ่งรูปแบบของโฆษณาจะมีทั้งแบบข้อความ และรูปภาพ โดยเราสามารถกำหนดขนาดและพื้นที่ของการแสดงโฆษณาได้ด้วยตัวเอง เพื่อความสวยงามของเว็บไซต์เรา

✔ เลือกตำแหน่งที่จะแสดงโฆษณาได้เอง

✔ เลือกเนื้อหาโฆษณาที่เหมาะกับเว็บไซต์ได้

✔ บล็อกโฆษณาที่เราไม่ชอบ ก็สามารถทำได้

โดยโฆษณาที่ Google จะนำมาแสดงนั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทเนื้อหาในเว็บไซต์ เช่น หากผมทำเว็บไซต์ Blog ให้ความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ Google ก็จะส่งโฆษณาเกี่ยวกับ ผู้ให้บริการเว็บไซต์ หรือบริการการตลาดออนไลน์ มาแสดงใน Blog ของผม

วิธีการสมัครใช้งาน AdSense คลิกตรงนี้เลย

ตัวอย่างการแสดงโฆษณาของ Google AdSense

 

การคิดรายได้จาก Google AdSense

Pay Per Impression (จ่ายเมื่อแสดงโฆษณา)

ทาง AdSense จะจ่ายให้เราเมื่อมีการแสดงโฆษณาของ AdSense ครบ 1,000 ครั้ง โดยคนที่เข้ามาดูหรือใช้งานเว็บไซต์ต้องมีการคลิกโฆษณาด้วย

Pay Per Click (จ่ายเมื่อมีคนคลิกโฆษณา)

ตรงๆ เลยก็คือเมื่อมีคนเข้ามาในเว็บไซต์ของเราแล้วคลิกโฆษณา แต่.. รายได้ที่เกิดขึ้นจากการคลิกนั้นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการแข่งขันในช่วงนั้นว่า เจ้าของโฆษณาชิ้นนี้มีการจ่ายค่าโฆษณาต่อคลิกให้กับ Google เท่าไหร่ หากจ่ายให้กับ Google เยอะ เจ้าของเว็บไซต์ก็จะได้มากขึ้นเช่นกัน

เมื่อคลิกที่โฆษณา เจ้าของเว็บจะได้เงินเข้ากระเป๋าจาก Google

 

เว็บไซต์ 3 ประเภทที่นิยมทำ Google AdSense

เว็บไซต์ Blog

Blog เป็นเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับให้ข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ต่างๆ เช่น ความรู้ทางด้านการเงิน สุขภาพ เทคโนโลยี รวมไปถึงรีวิวร้านอาหาร หรือท่องเที่ยว เว็บไซต์ประเภทนี้จะมีจำนวนมากที่สุด เพราะสามารถทำได้ง่ายๆ คนที่ทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่แล้วจะมีพื้นฐานมาจากการเขียนคอนเทนต์ เป็นนักรีวิว แล้วหันมาทำเว็บ Blog เป็นของตัวเอง

หลายคนในนี้อาจจะรู้จัก Sanook.com หรือ Kapook.com แน่นอน ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้ก็เป็นประเภท Blog ที่ทำ AdSense เช่นกัน 

เว็บ Blog แนวไลฟ์สไตล์ และงานออกแบบ iurban.in.th มีแบนเนอร์ Google AdSense อยู่ด้านขวา

เว็บ Blog ไลฟ์สไตล์ และงานออกแบบ iurban.in.th

 

เว็บบอร์ด

เว็บฟอรั่ม, เว็บกระทู้ หรือเว็บบอร์ดเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่นิยมทำ AdSense เพราะเว็บไซต์ประเภทนี้ คนส่วนใหญ่จะเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ สอบถาม หรือหาข้อมูลรีวิวอยู่ตลอดเวลา ทำให้เว็บประเภทนี้มี Traffic จำนวนมาก แต่การจะให้เว็บกระทู้ของเราเป็นที่นิยมได้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากเช่นกัน ในไทยส่วนใหญ่จึงเป็นเว็บไซต์ Blog ที่มีเว็บบอร์ดรวมอยู่ด้วย

เว็บกระทู้แท้ๆ ที่เรารู้จักกันดีเลยคงหนีไม่พ้น Pantip นี่แหล่ะ (แต่เขาไม่ได้ทำ AdSense)

เว็บบอร์ด dek-d.com เป็นเว็บที่คนนิยมเข้าไปจำนวนมากและทำ Google AdSense ด้วย อยู่ด้านบน และด้านข้าง

เว็บบอร์ด dek-d.com 

 

เว็บไซต์เครื่องมือออนไลน์

เว็บไซต์เครื่องมือออนไลน์สามารถแบ่งออกไปได้อีกหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น เว็บแปลภาษา เว็บเครื่องคิดเลข เว็บคำนวนเปอเซ็น เว็บตรวจคำผิด เว็บช่วยทำ SEO และอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน เว็บไซต์ประเภทนี้มีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ และมีการกลับมาใช้ซ้ำตลอดเวลา จึงเป็นที่นิยมสำหรับการทำ AdSense นั่นเอง

เว็บไซต์เครื่องมือออนไลน์ เครื่องคิดเลข.com ทำให้คนเข้ามาใช้งาน มีแบนเนอร์ Google AdSense อยู่ล่างเครื่องคิดเลฃ และด้านขวา

เว็บไซต์เครื่องมือออนไลน์ เครื่องคิดเลข.com

 

นอกจากประเภทเว็บไซต์ เนื้อหาเว็บไซต์ยังสามารถสร้างรายได้แตกต่างกันไป ซึ่งเราสามารถคำนวนคร่าวๆ ได้ว่าถ้าเราทำเนื้อหาเว็บไซต์แบบนี้ มีคนเข้ามาดูประมานนี้ จะมีรายได้ประมาณเท่าไหร่ ซึ่งรายได้ที่เราได้จริงๆ ก็จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของเว็บไซต์เราด้วย คำนวนรายได้จาก AdSense

 

ก่อนมีรายได้ ต้องมี Traffic

ใช่ว่าสมัคร Google AdSense ทำแบนเนอร์บนเว็บไซต์แล้วจะจบเพราะงานนี้ Traffic Is The King หากไม่มีคนเข้าเว็บไซต์ รายได้ก็ไม่เกิดนั่นเอง ซึ่งการสร้าง Traffic เราสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งวิธีหลักๆ ที่คนทำ AdSense จะใช้กันคือ สร้างจาก Social media และการทำ SEO

Social Media

ในที่นี้ผมจะขอยกตัวอย่างเป็น Facebook เราจะเห็นได้ตามเพจข่าว สถานการณ์ เรื่องเกี่ยวกับน้องหมา ต้าวแมว UFO หรือเรื่องแปลกๆ จากทุกมุมโลกที่จะมาในรูปแบบของลิงก์ให้กดเข้าไปดู เมื่อคลิกเข้าไปหากเราสังเกตดีๆ เราจะเห็นแบนเนอร์โฆษณามากมาย คั่นอยู่กลางเนื้อหา อยู่ด้านข้างบ้าง อยู่ด้านล่างบ้าง นั่นคือโฆษณา AdSense

หากเรามีเพจที่มีคนติดตามเยอะ เราก็สามารถนำลิงก์เว็บไซต์ไปโพสต์บน Social media ได้นั่นเอง แต่การที่คนจะคลิกหัวข้อ หรือเนื้อหาของคุณต้องดูน่าสนใจด้วยนะ

SEO (Search Engine Optimize)

ทักษะที่คนทำเว็บ Blog จะขาดไปไม่ได้ การทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนหน้า Google จะช่วยให้คนคลิกเข้ามาในเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง และระยะยาว นั่นหมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องเอาลิงก์เว็บไปโพสต์ใน Facebook หรือ Twitter เลย ก็สามารถสร้างรายได้ผ่าน AdSense ได้

รายได้จาก Google AdSense จะเกิดขึ้นได้ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีคนเข้าชม

 

Get Start !

สำหรับคนทำเว็บไซต์ หรือ นักเขียนคอนเทนต์ AdSense ถือเป็นอีกช่องทางที่ช่วยให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นได้ คนที่สามารถทำเว็บไซต์ได้ก็อาจจะได้เปรียบในเรื่องนี้อยู่บ้างแน่นอน แต่สำหรับนักเขียนอย่างเรา อาจจะลองเริ่มต้นจากการใช้ Blogger.com, WordPress(ฟรี) หรือแพลตฟอร์มเว็บไซต์สำเร็จรูปที่รองรับ AdSense ก็ได้

แน่นอนว่าเว็บไซต์ของ MakeWebEasy รองรับการทำ Google AdSense ด้วย สามารถสร้างเป็นเว็บเพื่อลงบทความ หรือ Webboard ได้เช่นกัน