Quality-Score-คืออะไร-MakeWebEasy.com
Google Ads
Google Ads

Quality Score คือ อะไร? อยากสร้างกำไรด้วย Google Ads ต้องรู้จัก

Quality Score คือ อะไร? สำหรับคนที่ทำ Google Ads หรือเคยทดลองลงโฆษณา คงได้เห็นผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้วว่าในรายงานของเราจะมีอยู่แถวหนึ่งที่ชื่อว่า Quality Score แล้วมีใครเคยสงสัยกันมั้ยว่ามันคืออะไร เจ้าคะแนนคุณภาพตรงนี้มันมาจากไหน ถ้าคะแนนสูงแล้วดียังไงกับโฆษณาของเรา

 

Quality Score คือ

คะแนนคุณภาพของ Keyword ที่เราใช้ลงโฆษณา Google Ads ช่วยบอกว่า Keyword ที่เราใช้อยู่ มีคุณภาพมากแค่ไหน และตรงกับสิ่งที่คนเสิร์ชต้องการรึป่าว

และข้อดีที่ทำให้เรามองข้ามมันไปไม่ได้เลยคือ หากเรามีคะแนน Quality Score สูง ก็จะช่วยให้อันดับโฆษณาสูงขึ้น แสดงบ่อยขึ้น และค่าคลิกถูกลง อีกด้วย

ใครที่ต้องการสร้างกำไรจากการทำ Google Ads การทำ Quality Score ให้สูงขึ้นจะช่วยให้คุณประหยัดต้นทุนไปได้มากเลยทีเดียว ตอบโจทย์!

 

Google Ads คำนวนอันดับโฆษณา และค่าคลิกยังไง?

Google Ads จะมีการให้คะแนน Ad Rank ที่เป็นตัวกำหนดว่าโฆษณาแต่ละตัวจะอยู่อันดับที่เท่าไหร่ ซึ่งคะแนน Quality Score จะถูกใช้ในการคำนวนของ Ad Rank ด้วย

สูตรการให้คะแนน Ad Rank คือ

สูตรการให้คะแนน-Ad-Rank

 

Ad Rank  = Quality Score x Maximum Bid

เราจะเห็นได้ว่า Ad B ที่มีคะแนนมากกว่า ได้อยู่ในอันดับที่ 1 ทั้งที่ตั้ง Bid ค่าคลิกน้อยกว่า Ad A ที่อยู่อันดับ 2 ด้วยซ้ำ

นั่นเป็นเหตุว่าทำไม Quality Score ถึงช่วยให้อันดับโฆษณาของเราดีขึ้น และ รู้แบบนี้คงมองข้าม Quality Score ไปไม่ได้แล้วล่ะ

ลองคิดเล่นๆ หาก Ad A ต้องการขึ้นมาอยู่อันดับที่ 1 โดยการเพิ่ม Maximum Bid Ad A ต้อง Bid 18.1 บาท ขึ้นไป ซึ่งเกือบ 2 เท่าของ Ad B เลยทีเดียว

ถ้าเป็นคุณจะเลือกเพิ่มคะแนน Quality Score หรือ จะยอม Bid เพิ่ม?

 

ปัจจัยที่มีผลต่อคะแนน Quality Score

1. ใส่ Keyword ใน Text Ad

เพื่อให้เราได้คะแนน Quality Score ดีๆ สิ่งที่เราต้องทำก็คือ เขียน Text Ad ให้มีความเกี่ยวข้องกับ Keyword หรือมี Keyword แทรกอยู่ในข้อความโฆษณาอยู่ด้วย หากเราซื้อ Keyword หลายคำ หลายประเภท เราก็ต้องทำ Text Ad หลายชุดให้รองรับ Keyword ที่เราซื้อ

2. Click Through Rate (CTR)

CTR เป็นอัตตราการคลิกที่เกิดขึ้นจากการแสดงผลของโฆษณา ถ้าโฆษณาของเรามีคนคลิกมากเท่าไหร่ CTR ของเราก็จะสูงขึ้น โดยการเพิ่ม CTR ให้โฆษณาของเราสามารถทำได้หลายวิธี เช่น

  • ใส่ Keyword ใน Text Ad
  • ปรับแต่งข้อความ Text Ad ให้น่าสนใจ
  • ใช้ Ad Extensions ทำให้โฆษณาโดดเด่นยิ่งขึ้น
  • ใช้ Negative Keyword กรองคำค้นหาที่ไม่เกี่ยวข้อง

3. เพิ่มประสิทธิภาพให้ Landing Page

Landing Page ถือเป็นปัจจัยที่คนส่วนใหญ่มองข้ามากที่สุด เพราะมองว่าการปรับปรุงในส่วนนี้เป็นอะไรที่มีความยุ่งยาก แต่ถ้าคุณต้องการจะเพิ่มคะแนน Quality Score เพื่อสร้างกำไรให้ธุรกิจ

 • เนื้อหาเว็บไซต์ต้องมี Keyword

ปัญหาที่ผมพบเจอมาตลอดเวลามีลูกค้ามาใช้บริการ Google Ads คือ เนื้อหาเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะมีแต่รูปภาพสินค้า แบนเนอร์โฆษณาเต็มไปหมด มีส่วนที่เป็นหาน้อยมากๆ บางเว็บไซต์ก็ไม่มีเลย และยังไม่มี Keyword ที่เกี่ยวข้องกับโฆษณาด้วย

ส่งผลให้คะแนน Quality Score นั้นต่ำ ตามมาด้วยปัญหาโฆษณาไม่แสดง ค่าคลิกแพง และได้ผลลัพธ์ที่ไม่ค่อยน่าพอใจ

สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ใส่เนื้อหาที่เป็นตัวอักษรเข้าไปในเว็บไซต์ พร้อมแทรก Keyword ที่เราจะใช้ลงโฆษณาลงไปในเนื้อหา (แต่.. Google จะไม่นับข้อความที่อยู่ในภาพกราฟิก)

เนื้อหาเว็บไซต์ที่ดี ควรเป็นข้อความแยกกับภาพกราฟิก

 

 • เนื้อหาเว็บไซต์ต้องเกี่ยวข้องกับ Text Ad

แน่นอนว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการเมื่อคลิกเข้ามาในโฆษณาของเราคือข้อมูลสินค้า/บริการที่เราเขียนไว้ในโฆษณา หาก Landing Page ของเราไม่มีข้อมูลที่ต้องการ ก็อาจทำให้ลูกค้ากดออกจากเว็บไซต์ได้ทันที

นอกจากจะทำให้เราเสียค่าคลิกไปฟรีๆ แล้ว Google Ads ก็ยังมองว่าโฆษณาของเรา ไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าต้องการ และไม่ได้ Quality Score อีกด้วย

การเลือกใช้ Landing Page สำหรับโฆษณา Google Ads ควรใช้หน้าเพจที่ให้ข้อมูลสินค้า/บริการนั้นๆ โดยตรงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

เนื้อหาเว็บไซต์ต้องเกี่ยวข้องกับ-Text-Ad-และ-Keyword

 

 • เว็บไซต์ต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน

นอกจากเรื่องของเนื้อหา และ Keyword อีกปัจจัยที่ Google ให้ความสำคัญก็คือประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโครงสร้างเว็บไซต์, Page Speed, เว็บไซต์ Responsive หรือ ระบบ SSL ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน

เราจะเห็นได้ว่าการปรับ Landing Page นอกจากจะทำเพื่อเพิ่มคะแนน Quality Score ยังเป็นการทำเว็บไซต์ให้รองรับการใช้งานของลูกค้า แถมยังส่งผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย

 

Get Start!

เมื่อคุณอ่านบทความนี้ และทำให้คะแนน Quality Score สูงขึ้นได้แล้ว ผลลัพธ์ที่คุณจะได้คือ

 • โฆษณาแสดงบ่อยมากขึ้น และแสดงอยู่ในอันดับต้นๆ
 • โอกาสในการคลิกมากขึ้น CTR สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 • ค่าคลิกถูกลง ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ที่คุ้มค่า

 

หากการทำ Google Ads ดูยุ่งยากเกินไปสำหรับคุณ ลองให้ผู้เชี่ยวชาญของ MakeWebEasy ช่วยดูแลโฆษณาให้ เราไม่เพียงลงโฆษณาให้กับเท่านั้น แต่ยังแนะนำการเพิ่ม Quality Score เพื่อให้คุณสามารถสร้างกำไรจากการทำ Google Ads ได้จริง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บริการ Google Ads